Cách Tính Thuế Trước Bạ Xe Ô Tô Cũ Chính Xác Theo Luật 2022

5/5 - (11 votes)

Ở Việt Nam, ô tô được xem là món tài sản lớn với đa số gia đình hiện nay, cho dù đó là xe mới hay xe đã qua sử dụng. Vậy nên, trước khi mua xe, mọi người thường tính toán kỹ lưỡng về các khoản cần chi trả nếu muốn sở hữu chiếc xe phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. Đương nhiên, chiếc xe đó cũng phải hợp lý với khả năng tài chính của họ. Nếu như những chiếc xe mới mua có chi phí lăn bánh, phí trước bạ đắt đỏ thì nhiều người lại lựa chọn mua xe cũ để tiết kiệm khoản chi phí này. Vậy cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ như thế nào, thủ tục ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Thế giới Toyota để biết thêm chi tiết. 

Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là khoản phí do người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản đó được đưa vào sử dụng. Hiểu đơn giản là thuế trước bạ ô tô là khi người mua muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc xe, họ cần nộp thêm một khoản phí trước bạ cho cơ quan thuế. 

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là khoản phí mà người mua xe bắt buộc phải nộp
Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là khoản phí mà người mua xe bắt buộc phải nộp

Nếu trong trường hợp người mua – người bán muốn sang tên đổi chủ cho người khác sở hữu thì cũng phải nộp thuế trước bạ theo quy định. Vì thế, thuế trước bạ được hiểu là khoản thu vào ngân sách Nhà nước từ người được nhận tài sản khi giao dịch mua bán hay chuyển nhượng tài sản. Lúc này, Nhà nước sẽ đứng ra công nhận quyền hợp pháp với tài sản của người thụ hưởng tài sản (tức bên mua).

Theo cách hiểu từ những chủ xe khác thì thuế trước bạ ô tô là số tiền mà người mua ô tô phải nộp để có thể đứng tên, làm chủ sở hữu tài sản một cách hợp pháp, công khai đối với chiếc xe đó. Vậy cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ sẽ như thế nào? Phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này. 

Phỏng theo quy định tại Thông tư 301/2016/TT – BTC về lệ phí trước bạ cùng Thông tư 304/2016/TT – BTC ban hành về Bảng giá tính lệ phí trước bạ được công bố bởi Bộ Tài chính vào cuối năm 2016. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 thì thuế trước bạ là một trong những loại thuế được áp dụng cho xe ô tô đã qua sử dụng là 2% và được áp dụng chung trên toàn quốc, không phân biệt tỉnh thành như với xe mới.

Theo đó, giá trị của một chiếc xe ô tô cũ sẽ được tính căn cứ theo năm sản xuất và không căn cứ vào thời gian chiếc xe được mua hay được vận hành chính thức trên đường. Thông tư cũng quy định đơn vị tỷ lệ giá trị của ô tô cũ là % so với xe mới cùng loại. 

Bảng giá trị thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được quy định như sau:

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm Giá trị còn lại là 85%
1 – 3 năm Giá trị còn lại là 70%
3 – 6 năm Giá trị còn lại là 50%
6 – 10 năm Giá trị còn lại là 30%
Trên 10 năm Giá trị còn lại là 20%

Theo bảng tỷ lệ phần trăm, chẳng hạn bạn mua chiếc Toyota Vios 2012 bản 1.5 E, được đăng ký và đầu năm 2012 nhưng tới năm 2018 chiếc xe mới bán cho người có nhu cầu thì khi đăng ký lần 2, thời gian sử dụng của chiếc xe sẽ đạt ở mốc 7 năm. 

Xét theo bảng, lúc này giá trị của chiếc xe còn khoảng 30%. Vậy thì người mua thứ 2 sẽ phải nộp số tiền được tính theo công thức như sau:

Phí trước bạ mua lần 2 = Giá trị chiếc xe ô tô mới 100% x Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe x Mức lệ phí theo quy định là 2% ⇔ 535.000.000 x 30% x 2% = 3.210.000 đồng.

Thuế trước bạ xe ô tô là vấn đề được nhiều người quan tâm
Thuế trước bạ xe ô tô là vấn đề được nhiều người quan tâm

So với những loại thuế khác đang được áp dụng cho mặt hàng là ô tô hiện nay, ví dụ như thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế giá trị gia tăng,… thì mức phí trước bạ này không đáng kể. Vấn đề bàn cãi ở đây là kể từ 1/1/2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN giảm về 0% thì một số khoản thuế phí khác cũng được giảm theo. 

Cụ thể là lệ phí trước bạ xe ô tô năm 2020 chính thức được giảm 50%. Được biết, vào ngày 29/5, Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết cho những khó khăn trong vấn đề sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Cùng với hàng loạt những giải pháp thuộc thẩm quyền Chính Phủ đã thực mà không cần tình Quốc Hội đã có đề cập tới lệ phí trước bạ. Chi tiết về Nghị quyết này là giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô mới sản xuất, lắp ráp trong nước cho tới hết năm 2020 với mục đích kích cầu tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, Chính Phủ cũng cho phép gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với trường hợp là ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước từ những khoản tiền phải nộp phát sinh kể từ tháng 3/2020. Tới ngày 1/6 Bộ Tài Chính cho biết chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ này sẽ được áp dụng với xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước theo Nghị quyết số 84/NQ-CP đang được Vụ Chính sách thuế triển khai. 

Nếu thủ tục hành chính diễn ra theo đúng quy trình hoặc hoàn thành sớm thì thời gian ban hành chính sách dự kiến sẽ vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ này chỉ dành cho người mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ thực hiện trong năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc chính sách chỉ có hiệu lực trong thời gian 5 tháng. 

Chưa kể, vào đúng thời điểm Nghị định giảm phí trước bạ ô tô và Thông tư có hiệu lực thì người mua mới được giảm phí 50% lúc đăng ký xe nên cần hết sức lưu ý. 

Năm 2020 thuế ô tô trước bạ được giảm 50%
Năm 2020 thuế ô tô trước bạ được giảm 50%

Trường hợp theo đúng thủ tục ban hành văn bản pháp luật thì kể từ lúc xây dựng xong Nghị định giảm thuế phí trước bạ, Bộ Tài chính sẽ gửi công văn tới các bộ, ban ngành để lấy ý kiến. Khi đã tập hợp đủ và thống nhất ý kiến xong, Bộ Tài chính mới trình lên Chính Phủ để cho phép ban hành và bắt đầu hiệu lực thực thi Nghị định. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ ra Thông tư kèm theo hướng dẫn người dân, ban ngành thực hiện quy định mới một cách tốt nhất. 

Việc chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, người mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ phải đóng lệ phí 5 – 6%. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể tiết kiệm được 15 triệu đồng cho tới khoảng 300 triệu đồng tùy từng mẫu xe và phiên bản cụ thể. Đương nhiên, giá xe lăn bánh ở các tỉnh thành giảm hay không sẽ còn phụ thuộc vào thuế và các khoản phí khác. 

Ví dụ như bạn ở khu vực TPHCM mua 1 chiếc Toyota Fortuner với giá 1.458 tỷ đồng lắp ráp trong nước. Lúc này, lệ phí trước bạ bạn phải nộp là 1.458 x 10% = 145 triệu đồng. Tuy nhiên, khi áp dụng chính sách được giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tiết kiệm được  72 triệu đồng. 

Lệ phí trước bạ là một trong những loại phí bắt buộc phải đóng để có thể sở hữu tài sản công khai và hợp pháp. Hơn nữa, thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ có phân thành loại xe mới và xe cũ. Vậy nên, nếu có nhu cầu bạn nên tìm hiểu và theo dõi các chính sách mới nhất của Nhà nước để có thể mua xe tiết kiệm hơn. 

Thủ tục và nơi chuyên tiếp nhận thuế trước bạ

Cũng tương tự như với việc mua xe mới, các thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ sẽ được thực hiện theo đúng trình tự các bước. Đồng thời bên mua và bên bán cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm giấy tờ, hợp đồng mua bán và giấy đăng ký quyền sở hữu xe, giấy khai mức lệ phí trước bạ theo quy định.
  • Bước 2: Mang theo hồ sơ đã chuẩn bị tới chi Cục Thuế để nộp. 
  • Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ, các bạn lưu ý cần ký xác nhận biên lai và giữ lại các bản chính chỉ nộp mình bản photo cho chi Cục Thuế. 
Cần chuẩn bị giấy tờ liên quan để nộp thuế trước bạ
Cần chuẩn bị giấy tờ liên quan để nộp thuế trước bạ

Khác với xe mới, với trường hợp là xe đã qua sử dụng, giấy tờ cần có thêm sẽ là giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ. Nếu là xe được miễn thuế trước bạ thì bạn cần cầm theo Giấy tờ chứng minh tài sản và thực hiện theo hướng dẫn các bước như trên là được. 

Mong rằng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích trong cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ. Từ đó chủ động hơn trong quá trình mua bán và chuyển nhượng xe khi cần. Đồng thời cũng tránh mất thời gian hay công sức khi phải đi lại, di chuyển nhiều lần để hoàn tất các thủ tục liên quan. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *