Cách Tính Lệ Phí Trước Bạ Xe Ô Tô Chi Tiết 2022 – [Xem Ngay]

5/5 - (10 votes)

Lệ phí trước bạ là khoản phí bắt buộc mà người mua xe phải nộp cho Nhà nước trước khi đăng ký quyền sở hữu xe. Tuy nhiên, với những người lần đầu mua xe sẽ không biết cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô như thế nào cũng như không biết được phải làm sao để hoàn thành các thủ tục liên quan. Vậy nên, để giúp các bạn có thể mua xe và sở hữu xe một cách hợp pháp nhanh chóng, bài viết dưới đây của Thế giới Toyota sẽ cung cấp đến độc giả những thông tin bổ ích nhất. 

Lệ phí trước bạ xe ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ ô tô theo khoản 2, điều 3 Luật phí và lệ phí quy định rằng, đây là khoản tiền được ấn định mà mỗi cá nhân hay tổ chức cần nộp cho cơ quan Nhà nước. Đây là khoản phí bắt buộc để giúp cơ quan Nhà nước quản lý, cung cấp dịch vụ công theo quy định. 

Lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản tiền bắt buộc phải nộp cho cơ quan Nhà nước 
Lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản tiền bắt buộc phải nộp cho cơ quan Nhà nước

Cũng theo Nghị định 140/2016?NĐ-CP có hiệu lực ngày 10/10/2016, danh mục lệ phí quy định một loại phí được gọi là lệ phí trước bạ hay thuế trước bạ. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Nhà nước thì chúng ta không có khái niệm “thuế trước bạ”. Đây chỉ là cách gọi thông thường của người dân và theo quy định của pháp luật đúng chuẩn là “lệ phí trước bạ”.

Vậy cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô là như thế nào? Theo đó, lệ phí sẽ là khoản tiền được ấn định cụ thể theo từng khu vực hoặc áp dụng trên cả nước. Mức lệ phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại xe và giá bán. Thông tin cụ thể về cách tính lệ phí này mời bạn đọc tham khảo thêm ở phần nội dung bên dưới. 

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô chi tiết nhất

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô khá đơn giản, công thức như sau:

Lệ phí trước bạ xe ô tô = Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí xe ô tô 

Theo đó, muốn tính được lệ phí trước bạ xe ô tô thì bạn phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ % nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể, giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô được Nhà nước quy định cho từng loại xe và mức giá này không phải niêm yết. 

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô còn phụ thuộc vào xe cũ hay xe mua mới
Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô còn phụ thuộc vào xe cũ hay xe mua mới

Tại khoản 5, điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung ở điểm a, khoản 2, điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định về mức thu theo tỷ lệ % của từng loại xe như sau:

 • Với rơ-mooc, ô tô hay các loại xe tương tự sẽ có mức thu theo tỷ lệ là 2%.
 • Trường hợp là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu phí ở Hà Nội là 12%, Hà Tĩnh 11%, TPHCM và các thành phố khác là 10%. Việc áp dụng mức thu cao hơn để phù hợp với điều kiện thực tại ở các địa phương sẽ được HĐND cấp tỉnh điều chỉnh tăng nhưng tối đa không vượt quá 15%. 
 • Đối với ô tô vừa chở hàng, vừa chở người như pickup có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1500kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống; Ô tô VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1500kg sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu có mức thu bằng 60% mức thu lệ thu lệ phí trước bạ lần đầu với xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tức khoảng 6%. 
 • Xe ô tô chở từ 9 chỗ ngồi trở xuống; Ô tô vừa chở hàng – chở người có khối lượng chuyên chở dưới 1500kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống; Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép theo quy định nhỏ hơn 1500kg sẽ nộp phí trước bạ lần thứ hai trở đi mức thu phí sẽ là 2% và được áp dụng trên toàn quốc (xe đã qua sử dụng). 

Riêng với trường hợp mua xe đã qua sử dụng, cách tính lệ phí trước bạ ô tô sẽ là giá trị còn lại của phương tiện tính tới thời điểm chuyển nhượng. Trong đó, tỷ lệ % giá trị còn lại sẽ được xác định theo thời gian chiếc xe được đăng ký quyền sở hữu lần đầu. Cụ thể:

 • Dưới 1 năm: Giá trị còn 90%.
 • Từ 1 – 3 năm: Giá trị còn 70%.
 • Từ 3 – 6 năm: Giá trị còn 50%.
 • Từ 6 – 10 năm: Giá trị còn 30%.
 • Trên 10 năm: Giá trị còn 20%. 
Lệ phí trước bạ xe ô tô sẽ tính theo mức phí 2% với xe cũ
Lệ phí trước bạ xe ô tô sẽ tính theo mức phí 2% với xe cũ

Trình tự, thủ tục cần chuẩn bị để nộp lệ phí

Sau khi đã biết cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô thì các bạn cũng cần quan tâm tới trình tự, thủ tục cần biết để thuận tiện cho việc hoàn thành việc đăng ký xe nhanh chóng. Cụ thể: 

Điều kiện đáp ứng

Muốn nộp thuế trước bạ xe ô tô, người mua xe cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Người mua xe phải sở hữu được tài khoản được đăng ký trên cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản được kết nối với số tài khoản ngân hàng hiện có của chủ xe hoặc các tài khoản cá nhân khác. Thông qua thông tin cổng Dịch vụ công Quốc gia, chủ phương tiện có thể tiến hành nộp lệ phí trước bạ theo yêu cầu của Nhà nước.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có tài khoản Internet Banking – dịch vụ thanh toán điện tử của một trong số các ngân hàng như VPBank, MBBank, TPBank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV,… Bởi vì chủ xe sẽ cần nộp thuế trước bạ ô tô thông qua những ngân hàng nêu trên. 

Thời hạn đăng ký xe, nộp lệ phí trước bạ

Về vấn đề đăng ký xe, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì cá nhân, tổ chức được điều chuyển cho – tặng – phẩn bổ – thừa kế phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. 

Còn với thời hạn nộp lệ phí trước bạn thì sao? Theo căn cứ tại khoản 8, Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn để nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày kể từ thời điểm ban hành thông báo. Nếu quá thời hạn mà chủ xe chưa tiến hành nộp thì phải nộp tiền chậm với mức 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

Lệ phí trước bạ cần nộp đúng thời hạn quy định
Lệ phí trước bạ cần nộp đúng thời hạn quy định

Nhìn chung, các quy định về thời hạn đăng ký xe hay nộp lệ phí trước bạ chưa thực sự thống nhất. Nhưng trên thực tế, nếu chủ xe thực hiện muộn hơn quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo sẽ phải chịu thêm tiền phạt. 

Giấy tờ thủ tục cần có

Sau khi đã biết cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô và biết được mình phải đóng bao nhiêu tiền thì bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan để tiến hành nộp lệ phí. Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô sẽ bao gồm những loại giấy tờ như sau:

 • Điền thông tin theo tờ khai thuế trước bạ theo mẫu 02/LPTB.
 • Bản sao giấy tờ chuyển giao, mua bán xe. 
 • Bản sao giấy tờ chứng nhận việc thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc các giấy tờ xe chủ sở hữu cũ (đại lý bán xe hoặc xe mua cũ từ cá nhân khác). 
 • Bản sao chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan Đăng kiểm tại Việt Nam. 
 • Bản sao giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ theo quy định nếu có. 

Lưu ý tất cả những loại giấy tờ mà bạn cần nộp lại cơ quan chức năng đều là bản thảo. Lưu ý không nộp bản gốc vì nếu có mất mát, thất lạc thì các cơ quan sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp này. Do đó, chủ xe và bên bán cần hết sức lưu ý. 

Chuẩn bị và kê khai thông tin theo đúng thủ tục cần có theo quy định
Chuẩn bị và kê khai thông tin theo đúng thủ tục cần có theo quy định

Hướng dẫn thực hiện nộp thuế trước bạ ô tô chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục liên quan thì bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây để tiến hành nộp thuế trước bạ ô tô thành công. Chi tiết như sau:

 • Bước 1: Khai thuế và cần lựa chọn một trong hai hình thức kê khai là khai thuế trước bạ trực tiếp tại cơ quan thuế. Hoặc bạn có thể khai thuế trước bạ thông qua Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 
 • Bước 2: Chủ xe tiến hành nộp thuế và sử dụng tài khoản Internet Banking của một trong số những ngân hàng trên hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí theo quy định. 
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ nhận được tin nhắn của Tổng cục Thuế, chủ phương tiện xe ô tô có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Mong rằng với những kiến thức mà bài viết mang đến sẽ giúp chủ xe linh động và biết cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô chuẩn xác. Đồng thời nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, giấy tờ để chiếc xe của bạn có thể lăn bánh hợp pháp trên đường. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn về các vấn đề khác, bạn đọc có thể liên hệ với Thế giới Toyota để được giải đáp kịp thời và chính xác nhất. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *