Các Đèn Cảnh Báo Trên Xe Toyota Và Ý Nghĩa Chủ Xe Cần Nắm Rõ

5/5 - (10 votes)

Toyota là thương hiệu xe hơi được rất nhiều khách hàng yêu thích, lựa chọn. Nếu bạn cũng đang sở hữu một chiếc xế Toyota, bạn cần hiểu rõ các đèn cảnh báo trên xe Toyota và ý nghĩa của nó để đảm bảo có thể vận hành xe một cách an toàn. Từ đó, hạn chế rủi ro cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác trên đường. Bài viết sau sẽ tổng hợp chi tiết những loại đèn mà chủ xe Toyota cần biết và ý nghĩa chi tiết của mỗi loại.

Chi tiết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe Toyota

Ngay cả khi bạn đã sở hữu và vận hành một chiếc xe Toyota lâu năm, bạn vẫn có thể không nắm được đầy đủ các đèn cảnh báo trên xe Toyota. Dưới đây sẽ là tổng hợp những loại đèn để chủ xe tham khảo và ghi nhớ.

Đọc ngay: Ký Hiệu Cầu Chì Toyota: Cách Kiểm Tra Và Lưu Ý Quan Trọng Khác

Người lái cần nắm rõ các đèn cảnh báo trên xe Toyota để vận hành xe an toàn
Người lái cần nắm rõ các đèn cảnh báo trên xe Toyota để vận hành xe an toàn

Đèn cảnh báo túi khí

Đây là chiếc đèn mà bất kỳ xe hơi Toyota hay thương hiệu khác đều cần có. Đèn cảnh báo túi khí có công dụng báo hiệu cho chủ xe những vấn đề bất thường ở hệ thống này.

Trong trường hợp đột nhiên đèn cảnh báo túi khí bật sáng, bạn hãy nhanh chóng mang xe đến garage ô tô uy tín để kiểm tra hệ thống túi khí ngay lập tức. Bởi túi khí giúp bảo vệ sự an toàn của người ngồi trên xe khi có tai nạn xảy ra. Nếu túi khí bị hỏng, hành khách rất có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Đèn báo hiệu ở hệ thống chống bó cứng phanh

Loại đèn cảnh báo này sẽ bật sáng trong một số trường hợp sau:

 • Phát hiện xe có lỗi ở hệ thống chống bó cứng phanh hoặc cảm ứng và cần được thay thế. 
 • Một trong các cảm ứng bị tích tụ quá nhiều bụi bẩn trên bề mặt.
 • Nếu “đốt lốp” bằng xe Toyota và dừng lại trong thời gian ngắn, đánh lừa hệ thống ABS, chiếc đèn cảnh báo cũng sẽ bật sáng.
 • Khi bánh quay tự do trong lúc xe bị kẹt trong bùn, đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh cũng sẽ bật sáng.

Đèn cảnh báo động cơ

Đây cũng là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota quen thuộc, cũng là chiếc đèn cảnh báo “đáng sợ” nhất trên bảng táp-lô của xe Toyota. Thông thường, khi thấy chiếc đèn này phát sáng, chủ xe thường nghĩ rằng động cơ xe bị hỏng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải 100% lý do đèn cảnh báo động cơ sáng là do hỏng hóc.

Nếu một cảm ứng trên xe bị hỏng, động cơ vẫn hoạt động nhưng không đạt trạng thái tốt nhất, gây phát tán nhiều khí độc hại hơn thông thường, chiếc đèn này cũng sẽ bật sáng.

Trong trường hợp đèn sáng kết hợp xuất hiện tiếng động lạ ở động cơ hoặc động cơ dừng hoạt động, bạn hãy nhanh chóng đưa xe đến garage ô tô uy tín để kiểm tra và khắc phục.

Tham khảo: Thông Tin Chi Tiết Về Nước Làm Mát Toyota Mà Bạn Cần Biết

Đèn cảnh báo động cơ đóng vai trò quan trọng đối với chiếc xe
Đèn cảnh báo động cơ đóng vai trò quan trọng đối với chiếc xe

Đèn cảnh báo áp suất dầu

Đây cũng là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota mà bạn cần lưu ý. Khi chiếc đèn này bật sáng đồng nghĩa với việc áp suất dầu trong động cơ tăng cao hoặc giảm xuống bất thường. Khi đó, bạn nên kiểm tra áp suất dầu kỹ lưỡng trước khi tiếp tục vận hành xe.

Ngoài ra, đèn cảnh báo áp suất dầu bật sáng cũng có tác dụng cảnh báo tình trạng hỏng hóc của ống nạp hoặc bơm dầu bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, việc chủ nhân thay dầu, nhớt không phù hợp cho xe cũng khiến đèn cảnh báo bật sáng.

Các đèn cảnh báo trên xe Toyota khác

Bên cạnh các loại đèn cảnh báo chính trên, xe Toyota còn được trang bị nhiều loại đèn khác giúp hỗ trợ quá trình vận hành của xe được trơn tru như:

 • Đèn cảnh báo nhiệt độ chất làm mát động cơ đang thấp: Khi chiếc đèn cảnh báo này bật sáng, rất có thể chất làm mát động cơ đang quá lạnh. Nếu đèn duy trì sáng đến vài km, bạn nên đưa xe đến cơ sở uy tín để kiểm tra. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng hiện tượng này có thể khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu và thải ra nồng độ CO2 cao hơn.
 • Đèn báo tắt bộ phận điều chỉnh lực bám: Chiếc đèn này bật sáng cho biết chủ xe đã ngắt hệ thống điều chỉnh lực bám trên xe.
 • Đèn báo xe bị trượt: Đèn có tác dụng giúp người lái biết xe của mình đang bị trượt khi di chuyển trên đường trơn ướt hoặc bùn lầy. Thêm vào đó, hệ thống điều chỉnh lực bám đang hoạt động để giữ cho xe ở trạng thái cân bằng.
 • Đèn báo bugi sấy nóng: Nếu trong điều kiện thời tiết lạnh mà đèn báo bugi sấy nóng bật sáng nghĩa là bugi đang làm tăng nhiệt độ buồng đốt. Lúc này, bạn không nên khởi động xe cho đến khi đèn báo bugi sấy nóng đã tắt để tránh gây hỏng máy. Nếu đèn sáng trong thời gian dài, khả năng cao bugi sấy nóng đã gặp sự cố và cần được thay mới.
 • Đèn cảnh báo dừng xe: Trường hợp đèn cảnh báo dừng xe bật sáng liên tục trong khi xe đang vận hành, kết hợp đèn số 5 và 13 bật sáng thì rất có thể xe gặp vấn đề, hãy dừng xe lại để kiểm tra kịp thời.
 • Đèn báo tắt hệ thống vượt tốc: Chiếc đèn này có tác dụng thông báo cho chủ xe về tình trạng tắt hệ thống vượt tốc của xe.
 • Đèn cảnh báo độ chiếu sáng kém của đèn pha: Khi chiếc đèn pha của xe gặp tình trạng chiếu sáng kém, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự an toàn của người lái và người ngồi trên xe, chiếc đèn cảnh báo đèn pha chiếu sáng kém sẽ bật lên. Ngoài ra, chiếc đèn cảnh báo này cũng phản ánh hiện tượng dải đèn chiếu sáng ban ngày đang bật. Nếu bên cạnh đèn có thêm dấu chấm than, khả năng cao đã có 1 hoặc nhiều bóng đèn bị hỏng, bạn cần thay thế chúng càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Tìm Hiểu Số Khung Xe Camry Nằm Ở Đâu? Tra Cứu Các Xe Nhanh Nhất

Đèn cảnh báo độ chiếu sáng của đèn pha phản ánh mức độ chiếu sáng
Đèn cảnh báo độ chiếu sáng của đèn pha phản ánh mức độ chiếu sáng
 • Đèn báo hiệu thời điểm cần bảo dưỡng xe: Việc bảo dưỡng xe là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và độ bền của chiếc xe. Khi đến thời điểm xe cần phải thay dầu hoặc bộ lọc dầu, chiếc đèn cảnh báo sẽ bật sáng, giúp chủ nhân biết và đưa xe đi bảo dưỡng đúng thời hạn.
 • Đèn cảnh báo dầu bôi trơn cần gạt nước kính: Khi lượng dầu bôi trơn cho cần gạt nước kính chắn gió gần cạn kiệt, chiếc đèn cảnh báo này sẽ bật sáng để chủ nhân có thể sắp xếp thay dầu nhanh chóng, tránh tình trạng cần gạt ngừng hoạt động, gây bất lợi cho người lái khi gặp thời tiết mưa gió.
 • Đèn cảnh báo nhiên liệu: Khi chiếc xe gần hết nhiên liệu, đèn cảnh báo sẽ bật sáng để chủ xe có phương hướng đưa xe đến cây xăng gần nhất để nạp nhiên liệu kịp thời, tránh hiện tượng xe bị chết máy, ngừng hoạt động trên đường.
 • Đèn cảnh báo lỗi ở trợ lực lái điện tử: Đây là loại đèn bật sáng khi hệ thống trợ lực lái điện tử gặp lỗi. Mặc dù không gây nguy hiểm quá nhiều nhưng bạn vẫn nên đưa xe đi khắc phục lỗi nhanh chóng nếu không muốn chiếc vô-lăng có cảm giác nặng nề và gây tốn công sức khi lái xe.
 • Đèn cảnh báo cửa mở: Khi chiếc đèn này bật sáng, một hoặc nhiều cửa trên xe của bạn đang mở hoặc chưa đóng chặt. Hãy kiểm tra cửa ngay lập tức nếu không muốn gặp nguy hiểm.
 • Đèn báo phanh đỗ xe: Chiếc đèn này bật sáng là dấu hiệu để chủ xe biết bạn đang sử dụng phanh đỗ xe. Trong trường hợp bạn không còn sử dụng phanh đỗ nữa mà đèn vẫn sáng, rất có thể phanh đang gặp lỗi kỹ thuật và cần được thay mới.
 • Đèn cảnh báo chất làm mát: Khi đèn cảnh báo chất làm mát phát tín hiệu, động cơ của xe đang ở trong tình trạng quá nóng. Lúc này, bạn không nên cố vận hành xe mà hãy gọi thợ kéo xe tới garage sửa chữa. Hoặc khi bạn khởi động xe trong thời tiết quá lạnh, đèn sẽ báo hiệu tình trạng đoản mạch, lỗi máy tính hoặc cảm ứng kém.
 • Đèn báo đèn sương mù: Cũng giống như tên gọi, chiếc đèn này có công dụng báo hiệu có sương mù bên ngoài chiếc xe Toyota của bạn.
 • Đèn báo đèn đỗ xe: Khi bạn dừng xe, chiếc đèn này sẽ phát tín hiệu cho bạn biết liệu đèn đỗ xe có đang bật sáng hay không.
 • Đèn báo xi-nhan: Đây là đèn báo cho thấy bạn đang bật xi-nhan khi di chuyển sang trái hoặc phải.
 • Đèn cảnh báo ắc-quy: Đây là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota quan trọng, giúp chủ xe biết ắc-quy của xe sắp hết điện hoặc không được nạp đúng cách.
 • Đèn cảnh báo dây đai an toàn: Chiếc đèn này sẽ bật sáng để nhắc nhở hành khách hoặc người lái cần thắt dây an toàn để phòng ngừa rủi ro không mong muốn.

Tìm hiểu: Dầu Hộp Số Toyota Có Cần Thay Không? Các Lưu Ý Khi Thực Hiện

Đèn cảnh báo đai an toàn giúp giảm thiểu rủi ro khi di chuyển
Đèn cảnh báo đai an toàn giúp giảm thiểu rủi ro khi di chuyển
 • Đèn cảnh báo mức độ sáng của đèn pha: Chiếc đèn này sẽ báo hiệu cho chủ xe biết hệ thống đèn pha đang ở chế độ chiếu sáng mạnh. Bạn cần chú ý điều chỉnh sao cho phù hợp để tránh gây chói mắt, ảnh hưởng đến người đi ngược chiều vào ban đêm.
 • Đèn cảnh báo hộp số: Chiếc đèn này bật sáng là dấu hiệu cho biết hộp số trên xe của bạn đang bị lỗi, không thể thực hiện được nhiệm vụ định sẵn nào đó. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, bạn không nên tiếp tục sử dụng xe mà hãy nhờ sự trợ giúp của nhân viên cứu hộ và đưa xe về garage ô tô uy tín để sửa chữa.
 • Đèn cảnh báo có nước bên trong bộ lọc nhiên liệu: Đây cũng là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota quan trọng. Khi chiếc đèn này bật sáng nghĩa là bộ lọc nhiên liệu của xe đã có xuất hiện nước. Lúc này, hãy đến trung tâm dịch vụ càng sớm càng tốt để loại bỏ nước trong bộ lọc nhiên liệu.
 • Đèn báo về hệ thống điều khiển hành trình: Chiếc đèn này sẽ cho biết hệ thống điều khiển hành trình đang hoạt động. Nếu bạn muốn tắt chiếc đèn báo hệ thống điều khiển hành trình thì chỉ cần nhấn bàn đạp phanh.
 • Đèn báo vị trí số xe: Chiếc đèn này sẽ thông báo cho người lái xe biết xe đang vận hành với số nào, giúp bạn có thể điều chỉnh số xe cho phù hợp.
 • Đèn cảnh báo cân bằng điện tử hoặc hệ thống điều chỉnh lực bám: Khi chiếc đèn này bật sáng, hệ thống điều chỉnh lực bám và cân bằng điện tử đang bị lỗi. Trường hợp hệ thống phanh vẫn hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể vận hành xe bình thường, chỉ cần thận trọng hơn khi lái xe và tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt.
 • Đèn cảnh báo áp suất lốp: Đây cũng là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota mà bạn cần chú ý. Đèn có tác dụng cảnh báo áp suất lốp đang quá cao hoặc thấp hay trường hợp lốp xe đã bị thủng.
 • Đèn báo hiệu nhiệt độ của dầu hộp số tự động: Đây là một trong các đèn cảnh báo trên xe Toyota quan trọng, giúp cảnh báo nhiệt độ dầu hộp số ở mức cao trên bình thường. Khi đó, bạn nên giảm tốc hoặc dừng hẳn xe lại để nhiệt độ dầu giảm xuống. Nếu đèn cảnh báo nhiệt độ dầu hộp số tự động bật sáng trong thời gian dài, hãy nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra.
 • Đèn báo lỗi ở hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường: Loại đèn cảnh báo này sẽ bật sáng lên trong trường hợp hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường trên xe đang gặp lỗi. Lúc này, để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết bạn không nên bỏ tay ra khỏi vô-lăng xe.
 • Đèn báo lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng trước xe: Khi đèn pha bị lỗi, hệ thống tự động thay đổi luồng sáng cao thấp của xe cũng sẽ hoạt động bất thường. Chiếc đèn cảnh báo lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng sẽ phát sáng để chủ xe nhận biết được điều này.
 • Đèn báo lỗi ở hệ thống cảnh báo va chạm sớm: Hệ thống hỗ trợ tránh va chạm trực diện sẽ giúp giảm thiểu tối đa tổn thất về xe và người. Khi hệ thống bị lỗi, đèn cảnh báo sẽ phát sáng để người lái biết được và lái xe cẩn thận tới garage gần nhất và giải quyết lỗi này.
 • Đèn báo phanh đỗ xe: Khi bạn gài phanh đỗ xe, chiếc đèn này cũng sẽ bật sáng.
 • Đèn báo hiệu chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu: Khi người lái muốn chọn chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu, thải ít khí CO2 ra ngoài môi trường, chiếc đèn này sẽ bật sáng.
Đèn báo hiệu chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu bật sáng khi người dùng muốn tiết kiệm nhiên liệu
Đèn báo hiệu chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu bật sáng khi người dùng muốn tiết kiệm nhiên liệu

Lưu ý đối với các đèn cảnh báo trên xe Toyota

Các đèn cảnh báo trên xe Toyota đóng vai trò quan trọng giúp người lái nắm bắt được tình trạng hoạt động của xe. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý đến những chiếc đèn nêu trên. Nếu phát hiện bất kỳ đèn cảnh báo nào đang bật sáng, hãy kiểm tra tình trạng xe kỹ lưỡng và đưa xe đến garage ô tô gần nhất để khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong suốt lộ trình, hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng phanh, ắc quy, ly hợp, chất lỏng chuyển động,… và thay dầu, ắc quy, bảo dưỡng xe định kỳ để ngăn ngừa tình trạng xe hỏng hóc khi đang vận hành, gây tốn kém thời gian, chi phí đưa xe về garage sửa chữa.
 • Thường xuyên nổ máy, khởi động xe ngay cả khi không sử dụng, tránh tình trạng xe không được vận hành quá lâu dẫn tới gặp lỗi và hỏng hóc động cơ.
 • Trong trường hợp phát hiện xe có lỗi nhưng đèn cảnh báo không bật sáng, cần liên hệ ngay tới trung tâm sửa chữa để khắc phục kịp thời.

Trên đây là tổng hợp các đèn cảnh báo trên xe Toyota bạn cần biết để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành xe. Ngay khi phát hiện bất kỳ đèn cảnh báo nào phát sáng, hãy nhanh chóng kiểm tra và đưa xe đến garage ô tô gần nhất để sửa chữa, khắc phục.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *